Ódýrasta matarkarfan er í Berlínarborg en neytandinn þarf að greiða mest fyrir vörurnar í Osló, samkvæmt könnun í Bændablaðinu. Ísland kemur vel út úr samanburðinum og er næstódýrast í samanburði verði á gúrkum, nýmjólk, hreinu smjöri, kjúklingabringum og eggjum. Verð var kannað í sjö löndum. Nýmjólkin er áberandi dýrust í Osló þar sem lítrinn kostar 304 krónur. Í Óðinsvéum í Danmörku kostar hann 193 krónur og 177 krónur í London. Hérlendis kostar lítrinn 103 krónur. Ódýrasti mjólkurlítri er hins vegar í Berlín í Þýskalandi þar sem hann kostar einungis 98 krónur, 5% lægri en í Reykjavík.
Smjörverð er afar misjafnt á milli landa. Þannig er smjörið ódýrast á Íslandi þar sem kílóverðið var 530 krónur en dýrast á Spáni þar sem kílóið kostar 1.657. Þarna munar 212%. Gúrkurnar reyndust ódýrastar á Spáni en dýrastar í Lúxemborg þar sem stykkjaverð var 226 krónur. Það er rúmlega helmingi hærra verð en í Krónunni í Reykjavík.
Mikill verðmunur reynist vera á kjúklingabringum milli landa. Hér er um að ræða ferskar bringur en ekki frosnar. Dýrastar eru bringurnar í Noregi þar sem kílóið
kostar 3.551 krónu en ódýrastar í Þýskalandi þar sem kílóverðið er 982 krónur. Athygli vekur að íslensku bringurnar lenda í miðjunni í verðsamanburði. Þær reynast dýrari í Noregi, Danmörku og Lúxemborg en ódýrari á Spáni, í Þýskalandi og á Englandi.
Eggjaverðið er lægst á Spáni þar sem hægt er að kaupa 6 egg í pakka á 152 krónur. Í Noregi er verðið hæst eða 553 krónur. Á Íslandi er eggjapakkinn á 245 krónur. Þegar á heildina er litið og skoðað hvað þessi tiltekna búvörukarfa kostar er verðmunurinn 150% á milli þeirrar dýrustu og ódýrustu.
Bæta við athugasemd [Innskráning]
Ekki er lengur hægt að skrifa athugasemdir við færsluna, þar sem tímamörk á athugasemdir eru liðin.